Cách tính thuế trước bạ xe máy cập nhật mới nhất năm 2021

4
thuế trước bạ xe máy

Để chiếc xe máy mới mua của bạn có thể lưu thông trên đường thì bạn phải nộp thuế trước bạ theo quy định của Nhà nước. Vậy thuế trước bạ xe máy là gì, cách tính thuế trước bạ xe máy mới nhất như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp mọi chi tiết về vấn đề này theo quy định hiện hành năm 2021 nhé!

Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy còn gọi là lệ phí trước bạ xe máy. Đây là khoản phí chúng ta phải nộp để đăng ký quyền sở hữu với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ là lệ phí áp dụng đối với người được hưởng tài sản. thông qua mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

thuế trước bạ xe máy

Với mục đích xác nhận chính xác những gì có trên hồ sơ, sổ sách của tài sản mà chúng ta đang sở hữu. Cũng giống như việc bạn phải nộp thuế trước bạ khi đăng ký sở hữu tài sản như nhà cửa, đất đai.

Mua xe mất bao lâu để đăng ký và nộp thuế trước bạ

Theo quy định tại khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020 / NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày, kể từ ngày ra thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế xe máy phải đi đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đăng ký, cấp biển số.

Cách tính thuế trước bạ xe máy khi mua mới, sang tên

Thuế trước bạ xe máy khi mua xe mới

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, xe máy thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân tại các thành phố trực thuộc tại Trung ương; thành phố trực thuộc tỉnh; Thị xã nơi mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt trụ sở chính nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 5% trên giá tính lệ phí trước bạ. Trong đó, các thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Các khu vực còn lại mức thu là 2% giá tính lệ phí trước bạ.

Thuế trước bạ khi mua, nhận làm quà tặng xe cũ (bao sang tên)

Cũng theo Điều 7 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi sẽ áp dụng mức phí 1% trên giá tính lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ xe máy = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Trong đó:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

% chất lượng còn lại được xác định theo thời gian sử dụng xe (theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019 / TT-BTC):

Thời gian đã sử dụngGiá trị còn lại so với xe mới
Trong 01 năm90%
Từ trên 01 đến 03 năm70%
Từ trên 03 đến 06 năm50%
Từ trên 06 đến 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Giá trị tài sản mới (giá tính lệ phí trước bạ mua mới lần đầu) bạn có thể xem tại Quyết định 618 / QĐ-BTC ngày 09/04/2019 đã được điều chỉnh bởi Quyết định 1112 / QĐ-BTC vào ngày 28/6 /2019, Quyết định 2064 / QĐ-BTC ngày 25 / 10/ 2019, Quyết định 1238 / QĐ-BTC ngày 21/8/2020 và Quyết định 452 / QĐ-BTC ngày 31/3/2020.

thuế trước bạ xe máy

Lưu ý:

Đối với xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá: Giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của xe cùng loại với giá tính lệ phí trước bạ ở nhóm loại xe đã có trong bảng giá.

Cách xác định loại xe tương đương: Xe máy cùng xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng thể tích hoặc cùng công suất máy, cùng số người được phép chở (kể cả người lái xe) và loại xe có ký tự tương đương với loại xe của xe gắn máy đã có trong bảng giá.
Nếu trong bảng giá có nhiều loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy giá tính lệ phí trước bạ cao nhất.
Trường hợp xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá và không xác định được loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định lệ phí trước bạ trên cơ sở dữ liệu theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019 / NĐ-CP.

Hướng dẫn kê khai và nộp thuế trước bạ

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp thuế trước bạ và nộp tại nơi nhận hồ sơ.

Hồ sơ khai nộp thuế trước bạ xe máy gồm những gì?

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 140/2016 / NĐ-CP.
Những giấy tờ liên quan đến mua bán, chuyển nhượng tài sản hợp pháp.
Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của chủ cũ (đối với tài sản đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại Việt Nam từ lần thứ hai trở đi).
Giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ sở hữu tài sản được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Nộp hồ sơ nộp lệ phí trước bạ ở đâu

thuế trước bạ xe máy

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi mà đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc nộp qua Cổng dịch vụ công Quốc gia đối với  trường hợp hồ sơ khai thuế điện tử.

Qua bài viết này chắc các bạn cũng đã hiểu rõ về thuế trước bạ xe máy là gì và các thủ tục, giấy tờ cần thiết để có thể hoàn thành thủ tục nộp phí đăng ký xe máy nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu về cách tính thuế trước bạ. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn và dễ dàng hơn trong việc nộp các loại thuế phức tạp như thuế trước bạ xe máy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here