Tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao)

67
Tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao)

Kết nối không dây đã không còn quá xa lạ với người dùng Internet hiện nay nhưng liệu rằng đã có bao giờ bạn định nghĩa được cụm từ đó là gì hay không. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thuật ngữ cơ bản nhất về mạng máy tính và giới thiệu một số tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao) để mọi người cùng tham khảo.

Khái niệm về mạng máy tính

Tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao)

Mạng máy tính trong các tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao) được định nghĩa là mạng của hai hay nhiều máy tính được kết nối với nhau bằng một đường truyền vật lý theo một cấu trúc nhất định. Mạng máy tính có thể có cấu trúc giản đơn hay phức tạp là tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng nhưng nhìn chung, một mạng máy tính phức tạp sẽ bao gồm 3 thành phần chính là đường biên mạng, đường trục mạng, mạng truy cập, đường truyền vật lý.

Đường biên mạng ( Network Edge)

  • Bao gồm máy tính ( Host) trên mạng nơi thực thi các chương trình ứng dụng mạng ( Network Application) hay còn được gọi chung là hệ thống cuối ( End Systems).
  • Quá trình trao đổi thông tin giữa hai máy tính trên mạng có thể diễn ra theo 2 mô hình là Mô hình khách hàng/người phục vụ hay mô hình ngang hàng.

Đường trục mạng ( Network Core)

  • Là hệ thống mạng của các bộ chọn đường ( router) với nhiệm vụ chính là chọn đường và chuyển tiếp các thông tin nhận được đến một máy khác với điều kiện phải đảm bảo cho quá trình truyền được nhanh chóng hơn, êm ái hơn.
  • Hai chế độ truyền tải thông tin là chuyển mạch ( circuit switching ) và chuyển gói ( packet switching)

Mạng truy cập, đường truyền vật lý ( Access Network, physics media)

Tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao)
  • Mạng truy cập từ nhà, ví dụ như sử dụng hình thức modem dial đường điện thoại hay đường ADSL
  • Mạng cục bộ với quy mô lớn dùng trong các công ty, xí nghiệp, dịch vụ thương mại hay nói chung là những nơi kinh doanh tập trung nhiều nhân lực và vận hành số lượng lớn máy móc, thiết bị
  • Mạng không dây

Các lợi ích của việc đọc tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao)

Mạng máy tính đem lại cho con người rất nhiều lợi ích to lớn và góp phần đẩy nhanh sự tiến hóa của cong người lên một tầm cao mới về trí tuệ nhân tạo và mạng không dây. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích dưới đây bạn nhé!

Mạng cho phép nâng cao độ tin cậy

Việc cho phép kết nối giữa các máy tính tạo thành lợi dây liên kết khá chặt chẽ và an toàn cho người dùng. Giả sử như trong trường hợp máy tính chủ đang bị hư hỏng và sửa chữa, việc dùng mạng máy tính sẽ chuyển giao phần công việc còn lại cho máy con để tiến hành xử lý thay vì phải chờ đợi máy chủ phục hồi lại.

Tiết kiệm chi phí vận hành

Một doanh nghiệp lớn với hàng trăm nghìn nhân viên thì việc trả lương cho họ đã là một vấn đề lớn, do đó để cắt giảm những khoản chi phí phát sinh không đáng có như trang bị máy tính cho từng người, mua phần mềm,… họ sẽ cung cấp những ấn bản cho nhiều người dùng cùng một lúc mà lại đem đến chi phí thấp hơn.

Là nền tảng để các siêu ứng dụng ra đời

Mạng máy tính ra đời là một trong những phát minh vĩ đại và là nguồn gốc để con người tạo ra các ứng dụng bổ ích, phục vụ cho đời sống của chính mình. Các game online, chương trình giải trí, mạng xã hội, Youtube, robot, dây chuyền sản xuất hiện đại đều thông qua mạng máy tính để truyền tải thông điệp trên phạm vi toàn thế giới.

Mạng giúp cho công việc đạt hiệu suất cao hơn và mang đến sự hiệu quả

Việc nắm vững các kiến thức của tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao) sẽ rút ngắn quá trình truyền tải thông tin đến nhiều người và hạn chế rủi ro về độ bảo mật thông tin. Bạn có thể sao chép dữ liệu ở nhiều nơi để phòng hờ các trường hợp máy tính chủ bị nhiễm virus, hacker hay hư hỏng các phần cứng. Trong một số các trường hợp khác, việc sử dụng mạng máy tính sẽ giúp giải quyết công việc nhanh hơn, hạn chế trường hợp bị đình trệ, chậm trễ.

Tăng cường tính bảo mật thông tin

Dữ liệu được sao lưu trên các máy phục vụ tập tin ( file server) sẽ được bảo vệ tốt hơn so với đặt tại các máy cá nhân nhờ cơ chế hoạt động của chế độ bảo mật của các hệ điều hành mạng. hơn thế nữa,  đối với các quốc gia sử dụng mạng máy tính để ghi chép lại các số liệu quan trọng thì việc bảo mật thông tin chắc chắn là vấn đề rất được quan tâm.

Lời kết

Nếu bạn muốn trau dồi thêm các kiến thức tổng quát hay chi tiết về lĩnh vực mạng máy tính cũng như các thành phần cấu tạo nên phần cứng, phần mềm thì việc tham khảo trên các tài liệu về mạng máy tính (cơ bản+nâng cao) sẽ thật sự rất bổ ích. Các thuật ngữ mạng máy tính đôi lúc sẽ khó hiểu hay khiến bạn hoang mang khi mới bắt đầu làm quen. Tuy nhiên nếu nắm rõ được nguyên lý vận hành và hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực này thì cơ hội thành công của bạn rất cao. Chúc bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here