Bảo hiểm xe máy là gì? mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

5
mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Bảo hiểm xe máy không chỉ là một trong những giấy tờ quan trọng mà nó còn có thể giúp bạn an tâm trước trách nhiệm pháp lý, rủi ro hư hỏng xe hoặc mất cắp mà không phải tốn nhiều chi phí. Vậy bảo hiểm xe máy là gì? mua bảo hiểm xe máy ở đâu? chúng ta cùng giải đáp các câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé.

mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta điều khiển xe máy tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy có thể bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn xe máy, mất mát, trộm cắp hoặc hư hỏng.

Bảo hiểm xe máy bao gồm bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp bạn phải chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại cho tài sản của bên thứ ba. Các chính sách này bao gồm xe máy, máy cắt, xe đạp hoặc mô tô thể thao.

Bảo hiểm xe máy là sản phẩm bảo hiểm vật chất xe cơ giới nhằm bảo vệ kinh tế cho chủ xe cơ giới. Đây là một trong những loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc khi chủ xe muốn tham gia giao thông.

Nếu xảy ra tai nạn, gây thương tích cho người hoặc phương tiện, người được bảo hiểm sẽ được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm tương ứng. Đối tượng được hỗ trợ bao gồm: xe mô tô, xe có động cơ, người ngồi trên xe, người bị tai nạn / người bị tổn thương cơ thể do lỗi của chủ sở hữu.

Bạn có nên mua bảo hiểm xe máy?

Lợi ích của bảo hiểm xe máy

mua bảo hiểm xe máy ở đâu

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không có bảo hiểm xe máy, rất có thể bạn sẽ bị cảnh sát “hỏi thăm”
 • Khi bạn mua bảo hiểm xe máy, nếu xảy ra tai nạn trên đường thì bên thứ ba bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Mức bồi thường này như thế nào tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của phương tiện:
  • Khi tai nạn xảy ra gây hư hỏng, thiệt hại về người và tài sản cho người đi đường thì chủ xe cơ giới sẽ được đền bù. Nếu xe hư hỏng trên 75% trở lên thì sẽ được bồi thường toàn bộ.
  • Nếu tai nạn xảy ra do lỗi của chủ phương tiện, người bị thiệt hại sẽ được bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản phương tiện.
  • Trong trường hợp xảy ra tai nạn gây thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản cho người lái và người ngồi trên xe, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường tài chính.

Vậy bạn có nên mua bảo hiểm xe máy?

Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những va chạm, va quệt,… gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản vật chất của phương tiện và người ngồi trên xe. Không chỉ chịu trách nhiệm trước bên thứ ba mà còn phải chịu chi phí bảo trì.

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy là vô cùng cần thiết. Nói cách khác, mua bảo hiểm xe máy là mua sự an toàn của chính mình trước khi gặp rủi ro.

Các loại bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên chính xác là Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy (TNDS) dành cho chủ xe máy. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc của nhà nước khi ô tô, xe máy tham gia giao thông. Trường hợp lỗi của chủ sở hữu xe máy gây thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người bị tai nạn thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không bồi thường cho chủ xe mà bồi thường cho người bị tai nạn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người tham gia bảo hiểm không phải tự chi trả bồi thường tổn thất.

mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại bảo hiểm mà pháp luật không bắt buộc khi tham gia giao thông. Người sử dụng phương tiện cơ giới có thể mua để được bồi thường tài sản và người ngồi sau trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Đối với bảo vệ tài sản, đối tượng bảo vệ ở đây là xe máy của người tham gia bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, nếu xảy ra tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe.

Đối với bảo vệ người ngồi trên xe, đối tượng bảo vệ là những người ngồi trên xe, bao gồm chủ xe và người ngồi sau. Công ty bảo hiểm sẽ trả cho tài xế và những hành khách ngồi sau khoản tiền bồi thường thiệt hại về tinh thần và vật chất.

mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Giá bảo hiểm xe máy

Hiện tại, theo Quy định về mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới như sau:

 • Đối với xe từ 50cc trở xuống, chi phí mua bảo hiểm xe là 55.000 đồng/năm.
 • Đối với xe trên 50cc, chi phí mua bảo hiểm xe là 60.000 đồng/năm.
 • Đối với xe phân khối lớn, chi phí mua bảo hiểm xe là 290.000 đồng/năm.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, công thức tính phí bảo hiểm là: tỷ lệ phí bảo hiểm x giá trị xe được bảo hiểm. trong đó cụ thể như sau:

 • Đối với các phương tiện từ 10-50 triệu đồng, mức thu phí là 0,3%.
 • Đối với các phương tiện từ 5-100 triệu đồng, mức thu phí là 0,45%.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Vậy mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Người dân nên mua bảo hiểm xe máy tại chi nhánh của các đại lý công ty bán bảo hiểm lớn như Bảo Việt, PTI, Mic, Bảo Minh, PVI, Liberty … và các chi nhánh đại lý của các công ty bảo hiểm lớn khác hoặc đại lý phân phối, ngân hàng, bưu điện để tránh bị lừa. Ngoài ra có một địa chỉ mua bảo hiểm uy tín bạn không thể bỏ qua đó chính là cây xăng

mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ đến bạn thông tin mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín và nhanh chóng. Từ đó bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất để tham gia, để có thể thoải mái yên tâm đi lại tham gia giao thông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here