Kim ngạch xuất khẩu là gì? Chia sẻ những vấn đề có liên quan

10
kim ngạch xuất khẩu là gì

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Định nghĩa của kinh ngạch xuất khẩu? Bạn theo dõi tin tức thời sự và thường xuyên nghe đến thuật ngữ kim ngạch xuất khẩu mà chưa hiểu hết về khái niệm thuật ngữ này. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kim ngạch xuất khẩu và bật mí những vấn đề có liên quan. Hãy cùng theo dõi bạn nhé.

kim ngạch xuất khẩu là gì

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Vậy kim ngạch xuất khẩu là gì? Kim ngạch xuất khẩu được định nghĩa là một lượng tiền tệ nhất định được quy đổi từ tổng giá trị tất cả các loại dịch vụ, hàng hoá xuất khẩu của một quốc gia trong một thời gian nhất định như tháng, quý, năm.

Một quốc gia, một doanh nghiệp được cho là ngày càng phát triển khi nhìn vào thể hiện tài chính, kim ngạch xuất khẩu theo thời gian ngày càng tăng cao. Ngược lại, kinh tế của quốc gia được đánh giá là kém phát triển khi lượng tiền ngoại tệ thu vào ngày càng ít đồng nghĩa với kim ngạch xuất khẩu thấp.

Trong tiếng Anh kim ngạch xuất khẩu được gọi là gì?

Ngoài việc quan tâm đến khái niệm thì vấn đề tên gọi của các thuật ngữ này trong tiếng Anh cũng vô cùng quan trọng.

  • Trong tiếng anh kim ngạch xuất khẩu được gọi là Export turnover.
  • Kim ngạch nhập khẩu trong tiếng Anh được gọi là Import turnover: đây là một lượng tiền tệ nhất định được quy đổi từ tổng các giá trị hàng hóa được nhập khẩu vào một nước trong một khoảng thời gian nhất định. 
  • Trong tiếng Anh kim ngạch xuất nhập khẩu được gọi là Export-import turnover. Được định nghĩa là tổng kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu cộng lại.

Vai trò của xuất khẩu là gì?

Từ rất lâu trước đây, xuất khẩu đã xuất hiện. Ngày xưa, xuất khẩu là hình thức trao đổi hàng hoá giữa các vùng lãnh thổ hoặc các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, ngày nay nền kinh tế, kỹ thuật và khoa học đang ngày càng phát triển kéo theo hoạt động xuất khẩu được mở rộng. Trong đó có nhiều hình thức xuất khẩu khác nhau, phong phú và đa dạng.

Hoạt động xuất khẩu không chỉ dừng lại ở việc trao đổi hàng hoá nữa mà diễn ra trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong cả tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng. Tất cả các hoạt động xuất khẩu này đều mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực cho quốc gia nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

kim ngạch xuất khẩu là gì
Xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước

Xuất khẩu đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia. Cụ thể như sau:

  • Việc xuất khẩu, buôn bán quốc tế cho các khách hàng nước ngoài mang lại lợi ích chính yếu cho quốc gia. Giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, nhằm đẩy doanh nghiệp nội địa nâng tầm với các nước trên thế giới.
  • Thương hiệu của doanh nghiệp, của quốc gia được quảng bá rộng khắp trên thị trường quốc tế. Đối với các công ty, doanh nghiệp lớn, tên tuổi càng được khẳng định khi có càng nhiều hàng hoá, dịch vụ có giá trị chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Quốc gia cũng như vậy, thương hiệu của quốc gia ngày càng mạnh khi xuất hiện các thương hiệu lớn trên thị trường quốc tế. Một số thương hiệu của các quốc gia nổi tiếng như Sony, Toyota của Nhật Bản; Lenovo, Alibaba của Trung Quốc; Microsoft, Apple của Mỹ; Samsung, Hyundai của Hàn Quốc,…
  • Đất nước sở hữu nguồn ngoại tệ lớn. Các quốc gia luôn khuyến khích các hoạt động xuất khẩu để dự trữ và tăng tích luỹ ngoại tệ, đồng thời đảm bảo cán cân thanh toán được cân bằng.
  • Đáp ứng lợi ích của quốc gia và các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Nhờ việc nâng cao giá trị xuất khẩu mà sản xuất trong nước được thúc đẩy. Từ đó, các nước sẽ tận dụng tối đa lợi thế tuyệt đối của quốc gia mình.

Kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam nửa đầu năm 2021

Trong thời gian vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của nước ta đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ. Tuy ảnh hưởng của dịch Covid – 19 vô cùng nghiêm trọng nhưng cả quốc gia cũng như các doanh nghiệp đã và đang cố gắng để duy trì cán cân thương mại và dự đoán sẽ có những cải thiện đáng kể trong thời gian sắp tới.

Tính đến tháng 6 năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của nước ta đã đạt được 316,73 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng lên đến 32,2%. Riêng tháng 6 năm 2021, kim ngạch xuất khẩu là 26,5 tỷ USD, tăng 1,2% so với tháng 5 năm 2021. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu tăng đến 17,3%. 

Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của 25 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tất cả các mặt hàng chiếm 88,9%, trong đó có 5 mặt hàng trên 10 tỷ USD chiếm đến 58%. 

Đối với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt 45,1 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng 43,3%. Thị trường Trung QUốc đạt 24,6 tỉ USD, thị trường EU kim ngạch đạt 19,3 tỉ USD, thị trường ASEAN có kim ngạch đạt 13,8 tỷ USD, kim ngạch thị trường Hàn Quốc đạt 10,5 tỷ USD.

kim ngạch xuất khẩu là gì
Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng 32,2%

Như vậy, với những thông tin chi tiết trên đây chắc chắn bạn đã trả lời được các câu hỏi kim ngạch xuất khẩu là gì. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới và bổ ích hơn bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here