Những điểm cần lưu ý về hộ chiếu Vaccine

2
hộ chiếu vaccine

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 với hy vọng giúp phục hồi cho nền kinh tế và đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường như trước. Việt Nam cũng đang tăng cường nghiên cứu và thí điểm việc áp dụng hộ chiếu vaccine song việc thực thi với các giải pháp đồng bộ đi kèm là rất quan trọng để giúp sáng kiến này thực sự hiệu quả và an toàn.

hộ chiếu vaccine

Những điểm cần lưu ý về hộ chiếu Vaccine

Sự ra đời của vaccine COVID-19 tháng 12/2020 đã làm dấy lên hy vọng rằng việc cấp hộ chiếu vaccine này có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế thế giới và đặc biệt là của ngành du lịch và lữ hành. Miễn là vacxin sẽ tạo đủ khả năng miễn dịch giúp tránh lây truyền, người ta kỳ vọng rằng nó sẽ cho phép người dân di chuyển qua biên giới khác mà không phải thực hiện các yêu cầu kiểm dịch hay thử nghiệm kéo dài.

Hộ chiếu vaccine cung cấp thông tin xác thực để có thể được sử dụng để chứng minh rằng một công dân đã tiêm đủ số mũi vacxin phòng, chống COVID-19, tiêm 2 mũi theo đúng quy định của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước. Nó có thể ở dạng giấy chứng nhận hoặc dưới dạng thẻ, app công nghệ…

Hộ chiếu Vaccine là gì?

“Hộ chiếu vắc xin” được biết là chứng chỉ kỹ thuật số có thể được cài trên điện thoại thông minh, gồm những thông tin về việc tiêm chủng và cá nhân người được tiêm. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Hộ chiếu vắc xin là giấy chứng nhận rằng đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vacxin phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và trong Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

hộ chiếu vaccine

Từ góc nhìn quốc tế…

Có thể thấy rõ ràng rằng hơn lúc nào hết thì thế giới đang tập trung mọi nỗ lực để nhằm bảo đảm dịch bệnh COVID-19 không tiếp tục lây lan, không cướp đi các sinh mạng; song song với đó là mong muốn phục hồi kinh tế và khôi phục lại sự sôi động của ngành giao thương quốc tế. Trong bối cảnh đó, thì theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hộ chiếu vaccine này có thể là cơ sở để chúng ta tái thiết hoạt động giao lưu nhằm phá vỡ tình trạng đóng băng của nhiều ngành kinh tế trên thế giới khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Hộ chiếu vaccine này cũng được đánh giá là một con đường vô cùng nghiêm túc để thúc đẩy du lịch và giao lưu quốc tế. Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng của Quốc tế, các hãng hàng không đã phải chứng kiến tổng doanh thu hoạt động của họ bị cắt giảm khoảng 370 tỷ USD vào năm 2020 và những sự thiếu hụt đối với lĩnh vực du lịch có lẽ đó cũng đã vượt quá 1.000 tỷ USD như ước tính tại Tổ chức Du lịch Thế giới.

hộ chiếu vaccine

Thí điểm tại Việt Nam

Thông tin từ Tổng cục Thống kê đã công bố ngày 29/6 cho thấy khách quốc tế đến nước ta vào 6 tháng đầu năm 2021 đạt trên 88.200 lượt người, giảm 97,6% với cùng kỳ năm trước. Đó là do Việt Nam đã tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, và chưa mở cửa du lịch quốc tế thế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật của nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Cũng theo số liệu lấy từ Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm thì khách đến từ châu Á chiếm khoảng 88% tổng số khách quốc tế đến nước ta với số lượng bị giảm 97,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách hàng đến từ tất cả các thị trường đều giảm mạnh: Từ Trung Quốc giảm 96%; đến từ Hàn Quốc giảm 97,8%; Đài Loan (Trung Quốc) giảm 96,5%; Nhật Bản giảm 97,6% và từ Lào đến giảm 87,8%… Khách đến từ châu Âu giảm 99% với cùng kỳ năm trước; khách đến từ khu vực Châu Mỹ giảm 99%; khách đến từ vùng châu Đại dương giảm 99,4%; và khách đến từ châu Phi giảm 94,5%.

Thận trọng xem xét áp dụng hộ chiếu Vaccine

Không thể phủ nhận hộ chiếu vaccine với những ưu việt được chỉ rõ là một trong những giải pháp toàn cầu hiệu quả giúp nối lại giao thương quốc tế, phục hồi kinh tế, đặc biệt ngành du lịch, cũng như thiết lập trạng thái bình thường cho đời sống xã hội. Tuy nhiên, khi áp dụng không chỉ Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều cần thông tin đầy đủ, phải xem xét để áp dụng hiệu quả và an toàn.

Đặc biệt, hộ chiếu vaccine này chỉ có thể phát huy tối đa công dụng khi được cấp phát trong quá trình hợp tác giữa các quốc gia và cùng chia sẻ bình đẳng nguồn vaccine, thống nhất về các tiêu chí áp dụng. Trong bối cảnh khi việc thực hiện việc tiêm phòng vaccine COVID-19 vẫn không đều trên thế giới, các quốc gia cần hợp tác để xây dựng một quy trình vaccine chung cho việc xuyên biên giới.

hộ chiếu vaccine

Kết Luận

Trên đây là những điểm cần lưu ý về hộ chiếu Vaccine mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích với cuộc sống của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here