Tìm hiểu hộ chiếu là gì?

3
hộ chiếu là gì

Khi bạn muốn xuất nhập cảnh thì hộ chiếu (passport) sẽ là một vật vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Vậy hãy cùng chúng tôi xem qua khái niệm hộ chiếu là gì, các công dụng và những cách làm hộ chiếu trong bài viết bên dưới này nhé.

Hộ chiếu là gì?

Khái niệm hộ chiếu

Hộ chiếu (hay còn gọi là passport), đây là loại giấy tờ mà chính phủ cấp cho công dân với quyền để xuất cảnh khỏi nước mình và để quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Đây được xem như là một chứng minh thư khi bạn đang ở trên vùng lãnh thổ của một quốc gia khác mà không thuộc quốc tịch của mình.

Các thông tin được ghi trên hộ chiếu bao gồm họ và tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh đi kèm với ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như là ngày cấp và ngày hết hạn.

hộ chiếu là gì

Số hộ chiếu là gì?

hộ chiếu là gì

Số hộ chiếu chính này là một dãy chữ số gồm 8 ký tự, số này được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa nằm trong bảng chữ cái Việt Nam (ví dụ: chữ B), tiếp theo đó 7 chữ số tự nhiên nằm trong hệ thống bảng chữ số. Số hộ chiếu này có vai trò vô cùng quan trọng khi làm thủ tục bằng hộ chiếu. Số hộ chiếu này có vai trò tựa như số chứng minh thư nhân dân hoặc như là số thẻ căn cước công dân của bạn.

Ví dụ: số hộ chiếu là B27***** (bắt đầu bằng chữ B và tiếp theo là 7 chữ số chọn ngẫu nhiên)

Lưu ý: Những ký tự, những chữ cái, những chữ số được in phía sau số hộ chiếu (8 ký tự), đây là những con số quản lý khác. Hy vọng bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa những chữ, số này.

Hộ chiếu trắng là gì?

Hộ chiếu trắng ( Passport trắng ) là loại hộ chiếu chưa từng nhập cảnh ra nước ngoài. Để nhập cảnh vào những nước như Mỹ, Úc, Canada thì bạn sẽ phải xin Visa nước đó mới được nhập cảnh vào những quốc gia đó.

Phân biệt hộ chiếu với visa

hộ chiếu là gì

Visa, hay còn được gọi là loại giấy tờ để chứng minh rằng nước cấp cho phép bạn có quyền nhập cảnh hoặc xuất cảnh và bạn cần phải bắt buộc có hộ chiếu để được cấp visa. Bạn cần phải làm visa khi muốn được xuất nhập cảnh hoặc để lưu trú tại một quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có những chính sách miễn visa với công dân Việt Nam.

Tuy nhiên tại một số quốc gia thì miễn visa với công dân Việt Nam, bạn vẫn cần có visa nếu như bạn muốn cư trú dài hạn cho việc du học hay là làm việc,… Do đó, nếu như bạn cần xuất cảnh hoặc cư trú lâu dài, thì bạn hãy tham khảo những thông tin về việc cấp visa tại các website chính thức của các Đại sứ quán quốc gia mình muốn đến nhé.

Thời hạn của hộ chiếu

Các loại hộ chiếu khác nhau thì sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Theo quy định của pháp luật thì thời hạn của hộ chiếu quy định như sau:

  • Thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân có độ tuổi từ đủ 14 tuổi trở lên là 10 năm và sẽ không được gia hạn.
  • Thời hạn hộ chiếu sẽ được cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi là 5 năm và sẽ không được gia hạn.
  • Thời hạn của loại hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn là không quá 12 tháng và sẽ không được gia hạn.
  • Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm (tùy thuộc theo loại cụ thể) và sẽ có thể được gia hạn một lần nhưng không quá 3 năm.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông, hay còn được gọi là hộ chiếu loại P – viết tắt của từ Popular, được cấp cho mọi công dân của Việt Nam nếu muốn xuất cảnh ra nước ngoài và có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Với loại hộ chiếu này, thì bạn có quyền đến những quốc gia cho phép nhập cảnh và sẽ tùy thuộc quốc gia sẽ yêu cầu thêm visa.

Hộ chiếu công vụ

hộ chiếu là gì

Hộ chiếu công vụ là 1 loại hộ chiếu được cấp cho quan chức lãnh đạo, có thẩm quyền, được giao nhiệm vụ đi làm ở nước ngoài, cho phép chủ sở hữu đi đến mọi quốc gia mà không cần visa. Thời hạn hộ chiếu này là 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu mà được cấp cho những quan chức lãnh đạo, người có thẩm quyền và được giao nhiệm vụ ở nước ngoài, cho phép chủ sở hữu đi đến mọi quốc gia trên thế giới mà không phải cần visa. Thời hạn hộ chiếu này là 5 năm kể từ ngày cấp.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin cần thi để trả lời cho câu hỏi hộ chiếu là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here