Những lưu ý khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng. Hướng dẫn làm lại hộ chiếu.

4
hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng

Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng – Theo như quy định hiện hành, hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu mà chỉ còn hiệu lực ít hơn 6 tháng trước ngày hết hạn. Trên thực tế, những hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng sẽ không được phép xuất cảnh. Vậy thủ tục làm lại hộ chiếu khi sắp hết hạn có khác gì so với thủ tục lần đầu làm hộ chiếu không ?

hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng

Hộ Chiếu Còn Hạn Dưới 6 Tháng Là Gì ?

Thông thường khi làm mới 1 passport (hộ chiếu) thì passport ấy sẽ có hạn sử dụng là 10 năm. Trong vòng 10 năm đó khi bạn đi đến những nước nào đều sẽ được đóng mộc ra vào nước đó. Đến khoảng 9 năm 6 tháng thì hộ chiếu của bạn sẽ không còn sử dụng được nữa. Khi đó bắt buộc bạn phải làm mới (Renew) lại passport, đồng nghĩa với việc lúc này các mộc cũ trong passport không còn hiệu lực.

Thời hạn trên Passport là rất quan trọng, trong một số trường hợp những người nước ngoài có mong muốn làm thẻ tạm trú Việt Nam thì phải đáp ứng được điều kiện khi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài đó là hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất là 13 tháng.

Một số quy định của  các nước về hộ chiếu

Quy định về “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” rất phổ biến trên toàn thế giới. Nó được áp dụng với trên hơn 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như là: Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore hay Đài Loan, Lào, Indonesia, Brunei… ở Mỹ và khu vực Trung Đông cũng vậy.

Ngoài ra, các quốc gia ở châu Âu thuộc khối Schengen cũng phải tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, khi du khách nhập cảnh vào Schengen thì phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng trở lên tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được phép lưu trú tối đa. Do vậy, các du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu ít nhất là 6 tháng.

Nguyên nhân được đưa ra đó là nhiều quốc gia được cấp thị thực nhập cảnh khá dài, khoảng từ 3 đến 6 tháng. Vậy nên công dân nước khác có thể ở lại nước này tối đa tới nửa năm. Vấn đề hộ chiếu hết hạn sẽ gây bất lợi cho việc quản lý an ninh tại các quốc gia này. Người sở hữu hộ chiếu cũng sẽ gặp rắc rối khi phải ở lại để làm lại hộ chiếu mới ở đại sứ quán bên này. Nên cách tốt nhất là hãy trang bị cho bản thân hộ chiếu đầy đủ ngày để tránh những trường hợp xấu nhất.

Một số nước khác thì có quy định “dễ thở” hơn như bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng được tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn là một tháng kể từ ngày xuất cảnh đến khi chuyến đi kết thúc. Canada hay Mexico chỉ yêu cầu bạn có hộ chiếu còn hạn 3 tháng. 

hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng

Hướng dẫn cách giúp bạn làm lại hộ chiếu

Hồ sơ bao gồm:

 • 1 giấy khai mẫu  X01
 • 2 ảnh mới chụp, kích cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn hướng thẳng, đầu để trần, không được đeo kính màu và phông nền màu trắng.
 • Hộ chiếu cũ của bạn

Cách thức để thực hiện:

 • Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại phòng quản lý nhập cảnh
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ hai – thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần (trừ các ngày lễ và chủ nhật).
 • Thời gian trả kết quả: từ thứ hai – thứ sáu hàng tuần (trừ các ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu:

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hay tạm trú.

Nơi nhận kết quả:

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hay tạm trú.
 • Gửi qua đường bưu điện.
 • Lệ phí cấp lại hộ chiếu: 200.000đ/quyển.

Những lưu ý khi đi làm hộ chiếu!

 • Quy trình và thủ tục làm lại vô cùng đơn giản vì thế đừng nghe những lời xin giúp đỡ từ những tay cò đứng trước cửa.
 • Khi điền tờ khai bạn nên viết hoa toàn bộ các thông tin, bạn có thể photo tờ khai ra mấy bản để tập viết, phòng khi lỡ có thông tin nào không chắc chắn, thì có thể xác nhận lại. Khi cảm thấy mọi thông tin ổn thì hãy bắt đầu điền vào trong tờ khai chính thức.
 • Hãy mang theo sách/báo hay truyện… để ngồi đọc giết thời gian trong khi chờ đến lượt gọi tên phỏng vấn.
 • Thời gian lấy: 1 tuần “không tính những ngày nghỉ và ngày lễ”. Hộ chiếu (passport) sẽ có giá trị là 10 năm.

hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng

Kết luận

Hy vọng một số những lưu ý khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng đã giúp bạn phần nào hiểu được về những quy định khi hộ chiếu sắp hết hạn và cách làm lại hộ chiếu nhanh chóng, dễ dàng nhất. Chúc bạn luôn thuận lợi. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here