Hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân

42
hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân

Hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân được gọi là thị dâm. Ngày nay, người mắc chứng bệnh này có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt là nam giới ở lứa tuổi vị thành niên, trung niên 

Hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân là gì?

Hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân là một hội chứng lệch lạc về tình dục. Trong y khoa trường hợp này gọi là thị dâm. Những người này chỉ có hứng thú khi nhìn trộm người khác ở các tư thế nhạy cảm. Cảm giác hưng phấn đạt khoái cảm tình dục khi nhìn trộm có thể gây nghiện. Gây ra sự lệch lạc trong lối sống, nhận thức và hành vi. 

hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân
Thị dâm là hội chứng lệch lạc về tình dục

Phân loại thị dâm

Thị dâm giúp bản thân đạt được kích thích tình dục. Việc nhìn trộm người khác khi: tắm, quan hệ tình dục, thay đồ… nếu tiếp diễn liên tục sẽ khiến người nhìn không kiềm chế được cảm xúc. Có 2 loại thị dâm phổ biến: 

Người mắc thị dâm luôn muốn nhìn trộm mỗi khi có cơ hội

  • Thị dâm thụ động: quan sát tranh, ảnh đồi trụy, luôn liên tưởng tới các nhân vật khiêu dâm trong tư tưởng…
  • Thị dâm chủ động: trực tiếp nhìn trộm người khác trong các vị trí và hành vi nhạy cảm. Khi nhìn trộm tạo được kích thích mạnh tới não. Tạo hưng phấn và khoái cảm trong hoạt động tình dục. Càng tò mò, lo lắng thì hứng thú càng cao.

Nguyên nhân dẫn đến thị dâm là gì?

Đối với người có hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân chỉ thực sự “sung sướng” khi nhìn trộm. Chính cảm giác tò mò, lo sợ bị phát hiện lại kích thích khoái cảm trong họ. Nguyên nhân là do:

Ảnh hưởng từ tuổi ấu thơ

Trong quá khứ, tuổi ấu thơ của người mắc chứng thị dâm đã trải qua rối loạn tâm lý. Hoặc có thể chính họ là nạn nhân của xâm hại tình dục. Điều đó khiến cho họ luôn bị ám ảnh và ghi nhớ những hình ảnh đó. 

hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân
Xâm hại tình dục vị thành niên khiến các em bị rối loạn tâm lý

Văn hóa phẩm không lành mạnh

Việc tiếp xúc, tìm hiểu các văn hóa phẩm không lành mạnh có thể ảnh hưởng tới tâm lý. Họ luôn có khao khát muốn trực tiếp nhìn thấy các hình ảnh đồi trụy đó ngoài đời. Đây chính là động lực khiến họ luôn cảm thấy hưng phấn mỗi khi nhìn lén. 

Rối loạn hormone

Đối với những người mắc chứng thị dâm được nghiên cứu có liên quan tới tình trạng rối loạn hormone. Một trong số đó có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh. Cũng có những người thì mắc chứng rối loạn gen. Từ đó dẫn tới tình trạng lệch lạc về tình dục. 

Phương pháp điều trị thị dâm hiệu quả

Điều trị thị dâm để đạt được hiệu quả cần thực sự hiểu về hội chứng này. Thời gian điều trị kéo dài người bệnh và người nhà cần kiên trì mới có được hiệu quả như mong muốn. 

Phương pháp tâm lý

Thị dâm là hội chứng liên quan tới tâm lý. Người bệnh cần được định hướng tư tưởng và tâm lý thông qua các bài tập tâm lý chuyên sâu. Rèn cho họ thói quen quan tâm tới sách báo an toàn. Giúp họ nhận thấy đây là hành vi xấu, ảnh hưởng tới danh dự và cuộc sống của bản thân và người xung quanh. 

hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân
Hỗ trợ tâm lý là giải pháp hiệu quả cho người mắc chứng lệch lạc về tình dục

Tham gia các trung tâm xã hội điều chỉnh hành vi

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm giúp người mắc chứng thị dâm “cai nghiện”. Người nhà nên vận động họ tới đây. Các bác sĩ tâm lý ở trung tâm sẽ kiểm tra và đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Sự quan tâm từ phía người thân và cộng đồng 

Người bị rối loạn tâm lý rất cần sự quan tâm từ phía gia đình và cộng đồng. Người thân nên tìm hiểu về tình trạng này. Đồng thời định hướng họ theo những thông tin lành mạnh. Không nên đánh đập, xa lánh và gây áp lực tâm lý khiến tình trạng càng nặng nề hơn.

Đẩy mạnh giáo dục giới tính cho học sinh

Nhà trường và xã hội nên thực hiện giáo dục giới tính cho học sinh. Thông qua các chương trình tìm hiểu giáo dục trực quan sẽ giúp các em nhận thức đúng đắn. giúp các em hạn chế sự tò mò quá khích dẫn tới những hành vi rối loạn tâm lý mất nhận thức. 

Hành vi nhìn trộm hoạt động riêng tư của người khác để tìm đến khoái cảm thoả mãn tình dục bản thân lâu dần ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý. Điều trị tâm lý sớm sẽ hạn chế được sự lệch lạc trong nhận thức. Giúp họ sớm tìm lại bản thân và hòa nhập với cộng đồng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here